Cấu tạo của máy in 3D Reprap

Một chiếc máy in 3D Reprap bao gồm 2 phần chính là cơ khí và điện. Tất cả các linh kiện Reprap đều được bán rất sẵn trên thị trường, bạn có thể mua trọn bộ kit Reprap hoặc mua các phụ kiện Reprap riêng lẻ.

Các máy in 3D Reprap sử dụng công nghệ in 3D FDM với sơ đồ tổng quan lắp ráp như sau:Phần cơ khí của Reprap gồm có:

Khung máy Reprap thường được làm từ gỗ ép, nhựa meca( arcrylic), thép tấm (sheetmetal) hoặc thép ống… Các kích thước được quy chuẩn tuyftheo mẫu máy in 3D Reprap mà bạn lắp ráp.

Khớp nối Reprap: Đa phần các linh kiện Reprap được in từ các máy in 3D khác, điển hình là những khớp nối Reprap. Chúng được làm bằng nhựa ABS hoặc PLA với độ chính xác ở mức tương đối. Quan trọng là các lỗ bắt bulon và lỗ trượt phải chính xác về vị trí cũng như tương quan lắp ghép.

Truyền động Reprap: Để máy in 3D Reprap hoạt động, cần có các cơ cấu truyền năng lượng từ động cơ bước sang cơ cấu chấp hành chuyển động ( đầu đùn nhựa in 3D, trục vít me-đai ốc, dây đai răng-dây cu roa… )

Đầu đùn nhựa in 3D: Còn được gọi với những cái tên: đầu phun 3D, 3D Printer Nozzle – 3D Printer Head – 3D Printer Extruder. Với 2 loại đầu in 3D phổ biến nhất là Đầu in 3D Buda Nozzle , Đầu in 3D J Head.

Phần điện-điện tử của máy Reprap:

Động cơ bước ( Stepper Motors): Người ta dùng động cơ bước để đảm bảo điều khiển chính xác chuyển động dựa trên các tín hiệu điện và máy sẽ tính ra vị trí chính xác dựa trên các thông số ấy.

Mạch điều khiển Reprap: Hiện nay, các máy reprap dùng bo mạch điều khiển RAMPS 1.4 với nhiều cải tiến về hiệu suất. Mạch Ramps1.4 bao gồm Arduino điều khiển, các mạch mở rộng… Trọn bộ RAMPS 1.4 được bán tại Taomau3D.com gồm có ( Mega 2560 R3 + 1 RAMPS 1.4 Controller + 5 A4988 Stepper Driver + phụ kiện).

Máy in 3D Reprap hoạt động không thể thiếu phần mềm điều khiển. Mời các bạn xem Danh sách phần mềm điều khiển Máy in 3D.

Chia sẻ vì hữu ích:
cấu tạo máy in 3D Repraplinh kiện máy in 3D Reprap
Comments (0)
Add Comment