Máy in 3D Reprap bị “liệt “1 trục, thì làm sao?

Nhiều trường hợp phản ánh từ khách hàng sử dụng máy in 3D tự chế ( reprap) về việc thi thoảng một trong các trục X- Y bị liệt. Tức là bàn in chỉ chạy theo 1 hướng!

Sự cố này thường xảy ra với các máy CNC và máy cắt laser . Lý do chính đấy là driver điều khiển động cơ bước bị hỏng!

Đây là một con driver điển hình trong các máy máy in 3d cnc laser

Để chắc chắn về việc này, bạn nên thử cách tháo driver trục Z đổi sang trục X,Y ( trục bị liệt). Nếu nó hoạt động nghĩa là 100% driver bị hỏng. Còn nếu vẫn không được, có khả năng mainboard bị hỏng hoặc lỗi firmware!

Tại sao lại dùng driver trục Z? bởi vì động co trục Z thường chạy chậm hơn bình thường, nên sẽ giảm các va chạm hỏng trong quá trình test thử.

Với trường hợp hư bo mạch hoặc lỗi phần mềm, bạn cần những công cụ phức tạp hơn để nạp lại firmware hoặc thay thế luôn cả bo mạch mới.

Thay thế driver của máy in khá đơn giản, một cái chỉ khoảng 30k mua ở chợ Nhật Tảo. Hoặc ghé shop dịch vụ máy in 3D: https://www.facebook.com/Mayin3Dgiare.3DPrinterVietNam  để được hỗ trợ thay thế !

Sơ đồ mạch điện

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo 4rum Reprap.org để lấy thêm thông tin, tùy từng mẫu máy reprap mà bạn đng xài. Hiện tại, đã có phiên bản máy i4 mới nhất:

 

 

 

 

Chia sẻ vì hữu ích:
tự chế Reprap
Comments (0)
Add Comment